Phát huy truyền thống Anh hùng của Đội TNXP 25 – Ban xây dựng 67

Phát huy truyền thống Anh hùng của Đội TNXP 25 – Ban xây dựng 67

THÂN ĐỨC NAM – Tổng Giám đốc Tổng Công ty XDCTGT5

 

Tổng Công ty XDCTGT5 ngày nay, tiền thân là Ban Xây dựng 67 Anh hùng trong khán chiến chống Mỹ cứu nước – được thành lập ngày 23/4/1967 để cùng với các lực lượng quân đội tổ chức mở đường, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường Trường Sơn thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và Hà Tĩnh phục vụ chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam đánh thắng giặc Mỹ.

Trong suốt 8 năm chiến đấu liên tục từ 1967-1975, đảm bảo giao thông trên những trọng điểm ác liệt, Ban xây dựng 67 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên đường Đông Trường Sơn (đường 12, đường 20, đường 10, đường 16, đường 18, các đường nhánh nối vào mặt trận Trị Thiên và đường 9 nam Lào) v.v…

Năm 1975, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Ban Xây dựng 67 tham gia phục hồi, xây dựng mới hệ thống giao thông phục vụ đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Đồng thời qua nhiều lần thay đổi tên gọi, đến năm 1995, Tổng Công ty được thành lập lại theo quyết định 90/TTg của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, giao cho Tổng Công ty XDCTGT5 là tổ chức thừa kế và phát huy truyền thống của Ban Xây dựng 67.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo đơn vị, sự tạo điều kiện giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ, Ngành TW, các địa phương, cùng với sự nổ lực của toàn thể các bộ CNV-LĐ, Tổng Công ty đã từng bước trưởng thành và phát triển, đạt được một số kết quả đáng khích lệ góp phần mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cho đất nước, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng khác.

Trong thành công đó, một trong những đơn vị thành viên đã đóng góp rất lớn công sức của mình đó là Công ty Cổ phần XDCT 525 tiền thân là Đội Thanh niên Xung phong 25, được thành lập ngày 22/8/1965. Năm 1967, Đội TNXP 25 nhập về Ban xây dựng 67, sau năm 1975 qua nhiều lần thay đổi tên gọi, đến năm 2002 đơn vị đã cổ phần hoá và lấy tên là Công ty CPXDCT 525.

Đội TNXP 25 là đơn vị được bổ nhát cuốc đầu tiên trong chiến dịch “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của tuyến Đường 20 – Quyết thắng và là đơn vị được cắm chốt thị trấn cửa khẩu Aki và Cua chữ A suốt 8 năm liền. Các anh chị Đội TNXP 25 nói riêng và toàn Ban xây dựng 67 nói chung đã đội mưa bom bão đạn, chịu đói, chịu khát dành giật với máy bay Mỹ từng mét đường, mét cầu, đảm bảo mạch máu giao thông thông suốt. Những cống hiến to lớn, những hy sinh cao cả đã làm nên bản anh hùng ca dân tộc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trong số 1.105 anh hùng liệt sĩ của Ban xây dựng 67 thì Đội TNXP 25 có 164 người con đã hy sinh trên mặt trận giao thông vận tải.

Với kinh nghiệm mở đường trong những năm chiến tranh ác liệt, Công ty 525 đã khẳng định được năng lực, uy tín của mình trên lĩnh vực xây dựng giao thông, được các chủ đầu tư và lãnh đạo Tổng Công ty tín nhiệm nên những công trình lớn do Tổng Công ty đảm nhận đều được giao cho Công ty 525 thi công xây dựng, mà những năm gần đây điển hình là các công trình: Cầu Tuyên Sơn – TP Đà Nẵng; Cầu Thạch Mỹ, Cầu Bung – đường Hồ Chí Minh; Các cầu dự án TP Hồ Chí Minh – Trung Lương; Dự án Khu Trung tâm Thương mại và dân cư Hữu Nghị (TP.Đồng Hới – Quảng Bình) …

Trải qua 42 năm xây dựng và phát triển, với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng giao thông, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành năng động của Lãnh đạo Công ty, cùng với sự nổ lực của tập thể cán bộ CNV-LĐ, Lãnh đạo Tổng Công ty XDCTGT5 tin tưởng Công ty Cổ phần XDCT 525 sẽ tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới, xứng đáng với truyền thống mà các thế hệ cha anh Đội TNXP 25 đã làm được trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Bằng khen của Chính phủ cho các đơn vị  và cá nhân thuộc Tổng Công ty XDCTGT 5 nhân kỷ niệm 40 năm Ban xây dựng 67 (4/2007)